Cách ghi chép sổ tay theo mục đích sử dụng

Viết sổ tay là một trong những việc làm hữu ích cũng như thói quen hàng ngày của nhiều người. Với một cuốn sổ tay ghi chép nhỏ, bạn có thể thực hiện được rất nhiều việc và đem đến rất nhiều lợi ích. Hiểu được tầm quan trọng của sổ tay ghi chú thông minh, vậy tại sao bạn lại không bắt đầu thói quen này ngay từ bây giờ!


Sổ tay thông thái E-smart Notebook

Từ thật tiễn cho thấy, hiện nay nhiều người vẫn phụ thuộc và các thiết bị điện tử và chưa có thói quen ghi chép sổ tay hằng ngày. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc chưa biết cách để bắt đầu như thế nào hoặc thiếu động lực để duy trì việc viết sổ tay. 

Thông qua bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách ghi chép sổ tay thông minh hiệu quả tùy vào mục đích sử dụng dành cho những ai mới bắt đầu.

1. Lợi ích to lớn mà việc ghi chép sổ tay mang lại

Bạn có thể sử dụng sổ tay để ghi chép công việc để lên danh sách và lịch trình cho các công việc cần làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Nhờ đó, bạn có thể quản lý tốt thời gian, hoàn thành công việc đúng thời hạn và không bỏ sót bất kỳ công việc hay lịch hẹn nào dù là nhỏ nhất. 

Đối với học sinh - sinh viên, một cuốn sổ tay ghi chép nho nhỏ không những giúp các bạn ghi nhớ lịch học giúp tránh việc đến trễ hoặc bỏ lỡ tiết học, mà còn giúp ghi lại những lưu ý quan trọng ở trên lớp. Thêm vào đó, việc học từ vựng hay học ngoại ngữ sẽ trở nên thú vị và thuận tiện hơn khi dùng sổ tay ghi chép.Nếu công việc của bạn liên quan đến sáng tạo, bạn sẽ luôn cần phải phát triển những ý tưởng độc đáo để làm cho công việc, các dự án hàng ngày được nổi bật. Bạn sẽ không biết được điều gì có thể truyền cảm hứng cho bạn, có khi là một giấc mơ vào lúc 3h sáng hoặc một biển quảng cáo tại một cửa hàng nào đó. Vì vậy, hãy chắc luôn mang theo cuốn sổ tay ghi chú bên người để có thể sẵn sàng lưu lại bất kỳ ý tuởng nào vụt qua đầu bạn.

Ngoài ra, đối với các phượt thủ, sổ tay còn là người bạn đồng hành thân thiết giúp ghi lại những cảm xúc và lưu ý trong cuộc hành trình khám phá khắp nơi.

Bên cạnh đó, khoa học còn chứng minh rằng, việc ghi chép sổ tay kế hoạch cá nhân thường xuyên sẽ giúp bạn thông minh hơn. Vì khi bạn viết và sử dụng ngôn ngữ, não bộ sẽ được luyện tâp và trở nên khỏe mạnh hơn. Do đó, những người viết sổ tay thường xuyên sẽ ghi nhớ tốt hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn và tăng khả năng tư duy sáng tạo.

2. Những nguyên nhân khiến thói quen viết sổ tay của bạn bị trì trệ

Việc ghi sổ tay mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta lại không ghi sổ tay với nhiều lý do khác nhau như:
  • Cuộc sống bận rộn từ việc học hành, thi cử, làm việc, gia đình khiến nhiều bạn nghĩ rằng khó có thể dành thời gian để viết và duy trì việc ghi sổ tay.
  • Một số bạn có thể chỉ xem việc ghi sổ tay là viết vài dòng chữ và không mang đến bất kỳ lợi ích nào.
Việc ghi sổ tay mang lại rất nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới. Dù là bất kỳ lý do nào, bạn cũng nên thử bắt đầu rèn luyện thói quen này và cảm nhận những lợi ích không ngờ do nó mang lại.

3. Làm thế nào để tạo động lực bắt đầu việc ghi chép sổ tay mỗi ngày


Sau khi tìm hiểu được những lợi ích bất ngờ của việc ghi sồ tay, bạn có thể vẫn còn e ngại làm thế nào để bắt đầu. Vậy hãy cùng xem hướng dẫn đơn giản sau đây:

Viết sổ tay với mục đích gì

Đầu tiên, bạn cần xác định được mục đích ghi sổ tay. Bạn có thể ghi chép công việc, phục vụ cho việc học tập, quản lý tài chính - quan hệ, kế hoạch cuộc sống. Việc xác định mục đích sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cách viết, lý do để bạn duy trì, bảo quản sổ tay và các vấn đề khác

Chọn cho mình một cuốn sổ và bút ghi phù hợp

a. Chọn sổ tay

Tùy thuộc vào mục đích viết, bạn sẽ lựa chọn những loại sổ tay phù hợp theo từng hoàn cảnh, công việc của mình.
  • Để tiện dụng khi đi phượt hoặc du lịch thì những cuốn sổ nhỏ gọn và có độ bền cao sẽ giúp hạn chế được một số tác động do thời tiết và có thể thuận tiện mang theo bất kỳ lúc nào.
  • Lên lịch công việc định kỳ nên chọn những loại sổ không có đường kẽ sẵn để bạn có thể kẻ bảng, biểu đồ, vẽ hình, lên lịch hẹn và nhiều công việc khác.
  • Đối với sổ để ghi lại các lưu ý, mẹo vặt, học ngoại ngữ hay công thức nấu ăn, sổ có đường kẻ để có thể viết gọn gàng, sạch sẽ.

b. Chọn bút

Tùy thuộc vào loại sổ và đặc điểm viết chữ của mỗi người để có thể chọn bút sao cho phù hợp. Trong đó, những bạn muốn dùng trong các cuộc hành trình hoặc khi du lịch thì nên chọn viết chì hoặc viết bi.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bút nào mà bạn thích và có thể sử dụng nhiều loại bút hay màu sắc khác nhau để viết và trang trí cho sổ tay cũng như đánh dấu khi cần thiết.

Ghi nội dung gì vào sổ tay?

Việc chọn nội dung để ghi sổ tay sẽ giúp bạn có thể bắt đầu và duy trì việc này. Đối với việc dùng sổ tay ghi chép công việc, công thức nấu ăn hay học tập, việc chọn nội dung giúp bạn thống nhất nội dung, trình tự ghi sổ tay.

Ngoài ra, nếu bạn dùng sổ tay để ghi lại cảm nhận về hành trình đi phượt hay du lịch, thì bạn có thể viết bất kỳ điều gì mà bạn muốn.

4. Hướng dẫn ghi chép sổ tay theo mục đích


Dùng trong quản lý công việc

Đầu tiên, bạn hãy phân loại và chia nhỏ các mục tiêu, công việc theo thứ tự ưu tiên: cái nào cần thực hiện trước, cái nào cần thực hiện sau, cái nào là mục tiêu ngắn hạn, cái nào là mục tiêu dài hạn… Thường thì các mục tiêu ngắn hạn sẽ được viết hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng, còn các mục tiêu dài hạn sẽ được lên theo 3 tháng, 6 tháng hay thậm chí có thể trở thành kế hoạch 1 năm, 2 năm…Điều này sẽ giúp sổ tay ghi chép công việc của bạn rõ ràng và khoa học.

Để có thể thực hiện được mục tiêu dài hạn, bạn cần phải hoàn thành hết rất nhiều mục tiêu ngắn hạn trước đó. Ví dụ: bạn đặt ra kế hoạch đi du học vào 1 năm tới, thì bạn phải viết vào sổ những kế hoạch nhỏ hơn: săn học bổng, đạt Ielts 6.5, làm thủ tục xin visa, chuẩn bị tài chính… Đừng quên đánh một dấu tick xanh bên cạnh mỗi khi hoàn thành được một mục tiêu.

Sử dụng trong học tập

Đầu tiên, bạn cần có một vài cuốn số có thể mang theo bất kỳ lúc nào đến bất kỳ đâu. Bạn phải phát triển và duy trì thói quen ghi chép lại các suy nghĩ khi nó hiện ra trong đầu vì ý tường sẽ mất đi 90% những ý tưởng hay nhất nếu bạn không lưu lại chúng vào sổ tay học tập.

Dùng để học từ vựng ngôn ngữ mới

Bước 1: Ghi chép từ vựng thành câu

Khi đã chuẩn bị được từ vựng cần học, bạn tiến hành ghi thành câu, trong mỗi câu có chứa từ vựng tiếng Anh đó. Hãy tìm kiếm những câu hoàn chỉnh từ bộ từ điển Anh - Anh và kiểm tra lại bằng các công cụ tìm kiếm có sẵn.

Bước 2: Ghi chú ngữ pháp ngay trong câu học từ vựng

Bạn có thể học ngữ pháp ngay trong chính những câu các bạn dùng để học từ vựng. Bằng việc ôn tập và rà soát lại những cấu trúc ngữ pháp quen thuộc, bạn tiến hành lọc ra và tự kiểm tra bản thân bằng những mẫu câu ứng dụng trên.

Các kiểu sổ tay khác

a. Sổ tay hành trình: Các ghi dạng sổ tay này tương tự như cách viết nhật ký và bạn có thể viết tùy hứng hay viết bất kỳ điều gì mà bạn cảm nhận được cũng như muốn lưu giữ lại.

b. Sổ tay dùng để ghi lại các mẹo vặt, công thức: Đầu tiên bạn cần xác định bạn muốn ghi chép về những lĩnh vực nào. Điều này giúp bạn chia bố cục cuốn sổ tay mini bỏ túi một cách hợp lý và khoa học để tiện cho việc xem lại khi cần thiết.

Sau đó, bạn nên xây dựng cho mình một bảng mẫu để có thể dễ dàng ghi chép tất cả các thông tin cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn ghi chép lại các công thức nấu ăn hoặc công thức thực hiện một việc nào đó một cách chi tiết và cụ thể. Ví dụ, với công thức, bạn cần tên của công thức, nguyên liệu, cách làm, yêu cầu thành phẩm và những lưu ý quan trọng.

5. Hướng dẫn cách trang trí sổ tay bắt mắt

Trang trí bài viết

Bạn hãy thử trang trí cho các trang và nội dung ghi chép. Điều này giúp cho sổ tay của bạn sẽ trở nên sinh động hơn và tạo thêm nhiều cảm hứng viết.

Để viết sổ tay đẹp hoặc trang trí bài viết, đặc biệt là để ghi chép trong học tập, bạn có thể vẽ thêm những hình ảnh minh họa hay thêm màu sắc, thay đổi kiểu chữ, dán sticker,… cuốn sổ của bạn sẽ trở nên sống động và phong cách.

Trang trí bìa

Ngoài trang trí bài viết, bạn cũng có thể trang trí bìa của sổ tay bằng cách thêm hoa văn hay thay chất liệu bìa mới. Với một chút kéo léo, bạn có thể vẽ hoặc dùng các vật liệu khác nhau như ruy băng, hoa vải, hoa khô,… để trang trí bìa của sổ tay.

Trang trí bìa sẽ giúp bạn làm mới sổ tay của mình. Đây cũng là cách giúp thêm gắn bó và trân trọng với “người trợ lý ” này.

6. Động lực để duy trì việc ghi sổ tay


Nếu đã bắt đầu ghi chép sổ tay, bạn nên cố gắng duy trì việc này để nó trở thành thói quen hằng ngày. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp để duy trì việc ghi sổ tay:

Muốn đạt được hiệu quả khi sử dụng sổ tay để quản lí thời gian, chắc chắn bạn phải biến việc ghi chép trở thành một thói quen hàng ngày. Hãy kiên trì, nhẫn nại, đừng vội bỏ cuộc.

Hãy dành ra 5 phút cuối ngày để tổng kết lại công việc của một ngày và lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Nếu kiên trì liên tục trong vòng 1 tháng thì bạn sẽ thấy lên kế hoạch và thực hiện chúng sẽ dễ dàng hơn việc chỉ ngồi không mà nghĩ đến nó rất nhiều.

Đối với việc sử dụng sổ tay trong học tập, bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp để có cách ghi chép sổ tay hiệu quả và hệ thống kiến thức một cách khoa học.

Đồng thời, việc ghi sổ tay kế hoạch cá nhân không chỉ sử dụng cho công việc mà còn phục vụ cho các hoạt động khác trong cuộc sống của bạn. Bởi vậy nên việc sử dụng một ký hiệu hay màu sắc chung cho hoạt động này sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn và nhàm chán. 

Một gợi ý nho nhỏ là bạn hãy thay đổi màu sắc cho cuốn sổ của mình theo các cấp độ: việc cần làm gấp ghi vào giấy màu đỏ, kế hoạch dài hơi ghi vào giấy màu xanh, những việc đã làm được được gạch một dòng highlight màu vàng… Cách làm này sẽ khiến bạn cảm thấy đầy hứng khởi mỗi khi bắt đầu làm một công việc nào đó đấy!

Đôi khi, vì vài lý do bạn lỡ quên hay bỏ qua 1 ngày không ghi sổ tay thì không sao cả. Hãy cứ viết tiếp tục vào ngày hôm sau. Vì việc ghi chép luôn rất cần thiết và cần được duy trì trong một thời gian dài.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được những cách ghi ghép sổ tay hiệu quả, khoa học và phụ hợp với nhu cầu của mình.

==> Tham khảo 20 ý tưởng để viết vào sổ tay của bạn

Mua sổ tay thông minh giá rẻ hcm ở đâu?Khi đã trang bị cho mình những thông tin về 1 cuốn sổ tay thông minh và cách ghi chép sổ tay thông minh hiệu quả, chắc hẳn nhiều người sẽ có mong muốn sở hữu 1 cuốn sổ tay ghi chép phù hợp với bản thân.

TP.HCM là một thị trường lớn với vô số địa chỉ bán sổ tay đẹp cho bạn lựa chọn. Nhưng, quá nhiều thông tin khiến bạn bị quá tải và không biết đâu là lựa chọn chính xác nhất cho mình.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, bởi vì chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được cuốn sổ tay thông minh phù hợp nhất với bản thân mình.
Sổ tay thông thái E-smart Notebook là 1 cuốn sổ tay được thiết kế một cách thông minh, bố trí hợp lí, đầy đủ các mục từ thông tin cá nhân đến kế hoạch năm, kế hoạch tháng, kế hoạch tuần. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài đẹp, những cuốn sổ tay thông minh này còn giúp bạn lên kế hoạch cho các công việc của mình, quản lí thời gian, tài chính một cách hiệu quả xuyên suốt 365 ngày.

Chỉ với mức giá 240.000đ, bạn có thể sở hữu cho mình 1 sản phẩm sổ ghi chép thông minh với nhiều tính năng ưu việt. Vậy, còn chừng chờ gì nữa mà không sở hữu cho mình cuốn sổ tay E-smart Notebook tại https://www.sotaythongthai.vn

Tìm hiểu thêm sản phẩm Sổ tay thông thái tại
Đia chỉ: 103/23 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline: 0886 616 404 - 083 777 2929
Gmail: tinphatloc@gmail.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sổ tay thông thái E-smart Notebook - Thành công của bạn, thành công của chúng tôi.

Tìm hiểu 6 cuốn sổ tay giúp cuộc đời của bạn trở nên tốt hơn