Sử dụng sổ tay để lập ngân sách tài chính trong 6 bước

"Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở hơn" - Robert Kiyosaki
Ngân sách tài chính cá nhân là một bản tóm tắt chi tiết về thu nhập dự kiến và chi phí trong một khoảng thời gian xác định, thường là một tháng. Đôi khi, mọi người hay nghĩ ngân sách là từ thường liên quan đến việc chi tiêu hạn chế, nhưng không phải, ngân sách thực sự có nghĩa là chi tiêu hiệu quả hơn.

Bên cạnh việc quản lý công việc, quản lý thời gian thì quản lý tài chính cá nhân luôn là một trong những vấn đề quan trọng mà bất cứ ai cũng cần biết để định hướng thật tốt cho tương lai mình.



Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thiết lập những kế hoạch quản lý tài chính cá nhân sao cho hợp lý.

Hãy chấm dứt những tháng ngày tiêu pha không kiểm soát bằng cách lên kế hoạch chi tiêu khoa học với sổ tay tài chính cá nhân.


Với cuốn sổ tay quản lý tài chính, cuộc sống sẽ dễ thở hơn khi bạn không phải suy nghĩ quá nhiều về vấn đề tiền bạc. Việc bạn cần biết đó là kiểm soát “ví tiền” của mình hàng ngày, hàng tháng thông qua thao thác ghi chú trên cuốn sổ tay quản lý chi tiêu này.

Trước khi đi vào chi tiết cách sử dụng sổ tay để quản lý tài chính cá nhân thì chúng ta cần phải tìm về về ngân sách là gì nhé!

Ngân sách là gì?

Như một công cụ lập kế hoạch tài chính cá nhân, ngân sách hàng tháng cho phép bạn lập kế hoạch về cách sẽ chi tiêu và/hoặc tiết kiệm tiền mỗi tháng, cũng như theo dõi các mô hình chi tiêu của bạn. 

Mặc dù lập ngân sách có thể không phải là hoạt động thú vị nhất nhưng đó là điều quan trọng để giữ cho tài chính ở mức cân bằng. Nếu bạn chi tiêu ít hơn trong việc mua sắm quần áo thì có thể chi tiêu nhiều hơn trong việc mua sắm vật dụng gia đình hoặc chọn tiết kiệm số tiền đó để đầu tư trong một tương lai xa hơn, xây dựng quỹ để phòng cho những khi bất trắc hoặc thậm chí cho nghỉ hưu .

Trước khi bắt đầu lập ngân sách, bạn phải cung cấp càng nhiều thông tin chi tiết và chính xác càng tốt. Kết quả cuối cùng của ngân sách sẽ cho bạn biết tiền của bạn đến từ đâu, có được bao nhiêu tiền và tất cả sẽ dùng trong việc gì vào mỗi tháng.

Tips: Với ngân sách, bạn có thể bắt đầu ưu tiên chi tiêu, quản lý tiền bạc tốt hơn và tương lai tài chính của mình.




Cách lập ngân sách với sổ tay tài chính cá nhân trong 6 bước đơn giản

1. Tập hợp mọi báo cáo tài chính 

Bao gồm các báo cáo ngân hàng, tài khoản đầu tư, hóa đơn tiện ích gần đây và bất kỳ thông tin nào liên quan đến nguồn thu nhập hoặc chi phí. Một trong những chìa khóa trong quá trình lập ngân sách là tạo ra ngân sách trung bình hàng tháng, vì vậy càng có nhiều thông tin bạn có thể khai thác càng tốt.

2. Ghi lại tất cả các nguồn thu nhập

Nếu bạn tự làm chủ hoặc có bất kỳ nguồn thu nhập bên ngoài nào, hãy nhớ ghi lại những điều này. Nếu thu nhập của bạn ở dạng tiền lương thông thường trong đó thuế được tự động khấu trừ, thì sử dụng số tiền thu nhập ròng (hoặc tiền lương mang về nhà) là ổn. Ghi lại tổng thu nhập hàng tháng.

3. Tạo một danh sách các chi phí hàng tháng

Viết ra một danh sách tất cả các chi phí dự kiến sẽ phát sinh trong suốt một tháng. Điều này bao gồm các khoản thanh toán thế chấp, thanh toán tiền mua xe hơi, bảo hiểm ô tô, tạp phẩm, tiện ích, giải trí, giặt ủi, các khoản vay, tiền nghỉ hưu hoặc bảo hiểm, về cơ bản là tất cả mọi thứ bạn chi tiền.

4. Chia chi phí thành hai loại: cố định và biến

Chi phí cố định là những khoản chi phí tương đối giống nhau mỗi tháng và là những phần bắt buộc trong cuộc sống của chúng ta. Chúng bao gồm các chi phí như thế chấp hoặc tiền thuê nhà, thanh toán xe hơi, dịch vụ cáp internet, thu gom rác, thanh toán thẻ tín dụng,.... Các chi phí này, phần lớn là rất cần thiết và không có khả năng thay đổi trong ngân sách.

Chi phí biến đổi là loại sẽ thay đổi tùy theo từng tháng, bao gồm các mặt hàng như tạp hóa, xăng dầu, giải trí, ăn uống và quà tặng,.... Danh mục này sẽ rất quan trọng khi thực hiện việc điều chỉnh ngân sách.

5. Tổng thu nhập hàng tháng và chi phí hàng tháng

Nếu kết quả cuối cùng cho thấy thu nhập nhiều hơn chi phí, bạn đã có một khởi đầu tốt. Điều này có nghĩa là bạn có thể ưu tiên khoản dư này cho các lĩnh vực trong ngân sách của mình như tiết kiệm hưu trí hoặc trả nhiều hơn cho số dư thẻ tín dụng để thanh toán khoản nợ đó nhanh hơn. Nếu bạn đang hiển thị cột chi phí cao hơn thu nhập, điều đó có nghĩa là cần phải thay đổi một số thứ cho phù hợp.

6. Điều chỉnh chi phí

Nếu bạn đã xác định chính xác và liệt kê tất cả các chi phí của mình, mục tiêu cuối cùng sẽ là để các cột thu nhập và chi phí cân bằng nhau. Có nghĩa là tất cả thu nhập cần phải được tính toán, lập ngân sách cho một mục tiêu tiết kiệm hoặc chi phí cụ thể.

Nếu đang ở trong tình huống chi phí cao hơn thu nhập, bạn nên xem lại phần chi phí biến đổi để tìm ra các khoản chi phí nào cần được cắt giảm. Vì các chi phí này thường không cần thiết nên bạn có thể dễ dàng giảm tiền trong một vài lĩnh vực để cân bằng hơn với thu nhập của mình.

Xem lại ngân sách của bạn hàng tháng

Điều quan trọng là phải xem xét ngân sách một cách thường xuyên để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng. Sau tháng đầu tiên, hãy dành một phút để ngồi xuống và so sánh các chi phí thực tế so với những gì bạn đã tạo ra trong ngân sách. Điều này sẽ cho bạn thấy khoản nào bạn đã làm tốt và khoản nào cần được cải thiện.

Kết luận


Với sản phẩm sổ tay ghi chú thông thái E-smart Notebook do công ty Tín Phát Lộc sản xuất có thể giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thông qua các yếu tố như
  • Rõ ràng trong việc thu chi giúp kiểm soát và điều chỉnh mức chi tiêu phù hợp.
  • Xây dựng thói quen chi tiêu khoa học.
  • Hạn chế tối đa các khoản phát sinh không hợp lý.

Ưu điểm của sổ tay quản lý tài chính cá nhân E-smart Notebook

  • Rành mạch thu chi
  • Kiểm soát chi tiêu và điều chỉnh mức chi tiêu cho phù hợp
  • Xây dựng thói quen chi tiêu khoa học
  • Tiết kiệm kinh tế cho những dự định tương lai


Bạn có thể mua sổ tay quản lý tài chính cá nhân tại website sotaythongthai.vn hoặc có thể đặt hàng qua các trang thương mại điện tử.

Link mua hàng:

Tìm hiểu thêm sản phẩm Sổ tay thông thái tại
Đia chỉ: 103/23 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline: 0886 616 404 - 083 777 2929
Gmail: tinphatloc@gmail.com
Website: sotaythongthai.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sổ tay thông thái E-smart Notebook - Thành công của bạn, thành công của chúng tôi.

Cách ghi chép sổ tay theo mục đích sử dụng

Tìm hiểu 6 cuốn sổ tay giúp cuộc đời của bạn trở nên tốt hơn