12 lợi ích của sổ tay ghi chép thông minh trong cuộc sống hàng ngày

Viết sổ tay sẽ ảnh hưởng tốt nhất đến bạn nếu bạn làm việc đó mỗi ngày khoảng 20 phút. Với cuốn sổ tay, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ đâu, chả cần quan đến các lỗi chính tả hay chấm câu.

Dùng sổ ghi chép hàng ngày, chỉ một cuốn sổ tay nhỏ, mọi công việc của bạn sẽ trở nên tối ưu hóa một cách đơn giản nhất. Sổ ghi chép thông minh sẽ chứa cả một kho tàng kiến thức, kế hoạch chi tiết, đôi khi lại là những ý tưởng được lóe ra trong tức thời và bạn có thể nhanh chóng ghi lại chúng.

Công việc ghi chép hàng ngày giúp mang lại lợi ích cho bạn như có thể sắp xếp công việc chi tiết, có trình tự, dễ dàng ghi lại và dễ dàng mở ra.

Lợi ích khi sử dụng sổ ghi chép hàng ngày

Bạn đang băn khoan không biết có nên dùng sổ tay ghi chép không? Hôm nay mình xin giới thiệu tới các bạn 12 lợi ích của việc dùng sổ tay mang lại cho bạn.

 1. Giúp bạn giải phóng khỏi tình trạng quá tải thông tin. Cuộc sống ngày nay có quá nhiều thứ đi qua tâm trí chúng ta trong cùng một lúc và nó dễ dàng làm chúng ta choáng ngợp với những luồng thông tin. Vì vậy, bạn hãy viết ra tất cả các ý tưởng, suy nghĩ, cảm xúc của bạn thành danh sách cho đến khi tất cả chúng rời khỏi tâm trí của bạn. Sau đó, bạn sắp xếp các ghi chép theo một thứ tự và quyết định điều gì hay dự án nào sẽ thu hút sự chú ý của bạn.

2. Làm cho bạn lắng nghe tốt hơn


Khi bạn lắng nghe, bộ não của bạn được điều chỉnh để ghi chép lại và ghi nhớ mọi thứ. Thay vì cố tập trung để nhớ một điều gì đó khiến bạn không thể chú ý những diễn biến tiếp theo, bạn hãy ghi chép nhanh và có thể tiếp tục lắng nghe.

3. Làm cho mọi thứ cảm thấy thực tế hơn

Một cái gì đó gần như kỳ diệu xảy ra khi tôi ghi chép. Những từ ngữ mang một sức mạnh mới và nó giúp tôi đảm bảo rằng tôi hành động khi bộ não của tôi hoàn toàn được kích hoạt. Biến các ghi chép thành các ý tưởng có thể hành động ngay là những gì thực sự quan trọng.

4. Điều chỉnh tâm trí của bạn để nắm bắt thông tin quan trọng

 Khi việc ghi chép bắt đầu trở thành một thói quen, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên để ghi chép trong các cuộc họp, các sự kiện, hội nghị chuyên đề và hội thảo, v.v. Một chú thích đơn giản hoặc ý tưởng có thể biến thành một cái gì đó lớn hơn nhiều. Branson chia sẻ, một số công ty thành công nhất của Virgin Group đã được sinh ra từ những khoảnh khắc ngẫu nhiên - nếu chúng ta không ghi chép lại, chúng sẽ không bao giờ xảy ra",

5Làm cho bạn trở thành người đọc hiệu quả hơn

 Cho dù bạn đang đọc một cuốn sách cho sự phát triển cá nhân hay kinh doanh, việc ghi chép thực sự có thể giúp duy trì sự tập trung và cung cấp cho bạn khả năng giữ lại các trích dẫn, quy trình hoặc kỹ thuật tư duy quan trọng. Bạn có thể gạch dưới và gấp lại góc của trang nhưng lấy ra các yếu tố chính của cuốn sách, sau đó việc liên hệ lại chúng sẽ giúp bạn suy nghĩ sâu hơn hoặc xem xét cách bạn có thể áp dụng những yếu tố đó trong doanh nghiệp và cuộc sống của mình.

6. Cải thiện trí nhớ của bạn

 Con người có xu hướng mất gần 40% thông tin mới trong vòng 24 giờ đầu tiên đọc hoặc nghe nó. Vì vậy, việc ghi chép hiệu quả có thể giúp bạn giữ lại và truy xuất gần như 100% thông tin bạn nhận được. Khi bạn viết tay ghi chép cũng đồng thời là bạn đang sắp xếp trong lúc bạn đang suy nghĩ, điều này sẽ giúp bạn xử lý thông tin theo cách sâu hơn.

7. Giúp bạn sắp xếp tốt hơn suy nghĩ của mình
 Một thách thức của việc ghi chép là có thể sắp xếp lại những điều ghi được theo cách bạn có thể tham khảo lại sau này. Chỉ dùng sổ ghi chép thôi là không đủ. Bạn cần phải mở ra xem lại các ghi chép và kết nối những thông tin quan trọng trong tâm trí của bạn. Nếu các ghi chép nằm ở khắp mọi nơi thì việc này khó thực hiện. Để làm cho quy trình này đơn giản hơn, bạn nên giữ tất cả ghi chép của mình ở cùng một cuốn sổ tay ghi chép, giữ nguyên định dạng và xem lại ghi chép của bạn hàng tuần hoặc hai tuần một lần.

8. Cải thiện sự chú ý của bạn

 Khi bạn thường xuyên mang theo sổ ghi chép và bút, bạn trở nên tích cực hơn và gắn bó hơn với môi trường của bạn. Khi bạn phát triển kỹ năng ghi chép, bạn trở nên tập trung hơn và chú ý hơn, đồng thời bạn có thể tóm được và ghi lại thông tin bạn muốn nắm bắt. Sau đó bạn có thể chọn lọc, rút ra và sắp xếp các ghi chú để nâng cao trải nghiệm học tập của mình hoặc rút ra các ý tưởng để phát triển thành các ý tưởng lớn hơn.

9. Rèn luyện bạn để nắm bắt chỉ những gì quan trọng

Ghi chú đưa chúng ta thoát khỏi việc sao chép lại mọi thứ mà chúng ta nghe thấy trong một cuộc họp, buổi huấn luyện hoặc lớp học. Với một cây bút máy và một tập giấy ghi chú ở tư thế sẵn sàng, tâm trí của chúng ta bắt đầu điều chỉnh theo những điều hoặc ý tưởng quan trọng. Chúng ta có thể lọc ra những thông tin râu ria và tập trung vào các điểm có liên quan nhất hoặc từ khóa hay ý tưởng cần thiết cho chúng ta sau này.

10. Giúp bạn đặt câu hỏi hay hơn

 Nếu bạn đang ở trong một cuộc họp và bạn hoàn toàn để tâm vào việc ghi chép, tâm trí của bạn có thể bắt đầu mở ra. Bạn bắt đầu thấy các kết nối mà bạn có thể bỏ lỡ nếu bạn không ghi chú cụ thể. Điều này giúp bạn đặt câu hỏi hay hơn vì bạn có thể cần làm rõ thêm một vấn đề nào đó hoặc nó mở ra một ý tưởng mới mà bạn muốn khám phá thêm

11. Làm cho bạn trở thành người học tích cực hơn

 Hành động tự nhiên của việc viết ra mọi thứ thường có thể giúp làm sáng tỏ những suy nghĩ và ý tưởng bạn có trong đầu. Một khi mọi thứ được viết xuống, nó có thể kích thích tinh thần và kết nối trong tâm trí bạn.

12. Giúp bạn đạt được mục tiêu

 Một số nghiên cứu cho thấy rằng, quá trình ghi chép giúp mọi người tăng cường học tập và đạt được mục tiêu của họ. Một trong những triết lý cốt lõi của  cuốn sách Chinh phục mục tiêu của Brian Tracy có nói sự thành công là viết ra mục tiêu của bạn và sẽ nỗ lực đạt được mục tiêu bạn viết ra cao hơn rất nhiều so với những gì bạn  chỉ nói mà thôi. Rèn luyện thói quen ghi chú bằng cách luôn đem theo sổ bên mình.

Làm thế nào để ghi chép trở thành một thói quen hàng ngày? • Đầu tư vào sổ ghi chép
 • Hãy dành một chút thời gian để tìm một quyển sổ ghi chú mà bạn yêu thích. Sổ ghi chú có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc, do đó, không khó tìm được một cuốn sổ phù hợp với bạn.
 • Sử dụng một cuốn sổ tay ghi chép thông minh gồm bìa da PU bao bọc toàn bộ bìa sổ và ruột được thiết kế theo từng ngày giúp việc ghi chép dễ và tiện ích nó mạng lại cực lớn.
 • Để đảm bảo ghi chú của bạn được sắp xếp và dễ dàng tham chiếu, hãy giữ chúng ở một nơi.
 • Chỉ nên dùng một quyển sổ cho tất cả các loại ghi chép nhưng chúng được đánh dấu rõ ràng và lập chỉ mục để tôi có thể tham khảo lại chúng một cách dễ dàng.
 • Hành động đơn giản mang theo một quyển sổ sẽ truyền cảm hứng ghi chú cho bạn.
 • Mang theo sổ ghi chép tới bất kỳ đâu, kiểm tra thời gian, địa điểm bạn ghi chép và khi nào bạn không ghi chép.
 • Nhiều người có các phong cách ghi chép khác nhau, vì vậy hãy tìm một phong cách phù hợp với cách bạn nghĩ và đảm bảo bạn nhận được lợi ích tối đa từ các ghi chép đó mang lại cho bạn.
 • Một điều quan trọng là hãy đảm bảo rằng trang ghi chép có ngày và dòng tiêu đề hoặc chủ đề chính được hiển thị ở đầu trang.
 • Bạn có thể thấy khó tìm thời gian để xem lại ghi chép của mình nhưng điều này là quan trọng và bạn phải làm. Thời gian lý tưởng nhất để làm việc này là trong vòng 48 giờ sau khi ghi chép.
 • Bằng cách dành thời gian để xem xét chúng, bạn sẽ luôn chủ động hơn trong hành động.

Bạn hãy hành động đặt ngay cho mình một cuốn sổ tay ghi chép để xây dựng cho mình thói quen thành công ngay hôm nay.

Một trong những chìa khóa để xây dựng một thói quen thành công là bạn đạt được một số thành công nhờ thói quen đó. Thành công này tạo đà và giúp bạn phát triển nó mỗi ngày.

Như Richard Branson đã nói:
Xem xét các ý tưởng của bạn và biến chúng thành các mục tiêu có thể thực hiện và đo lường được. Nếu bạn không viết ra ý tưởng của mình, chúng có thể rời khỏi đầu bạn trước khi bạn rời khỏi phòng.

Giá trị cốt lõi của Sổ tay ghi chép thông minh

Ghi chép là một trong những chìa khóa thành công cho nhiều doanh nhân cấp cao và nếu bạn có thể biến nó thành thói quen hàng ngày, bạn sẽ đưa ra những quyết định tốt hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn, sáng tạo hơn, tăng cường học tập và nâng cao năng suất của bạn.

Có thể áp dụng rất nhiều quy tắc để làm cho việc ghi chép thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày của bạn; nhưng một khi bạn tìm thấy một quy trình phù hợp với bạn, lợi ích có thể rất lớn.

Chỉ cần duy trì việc ghi chép công việc hàng ngày trên cuốn sổ tay ghi chép thông minh sẽ giúp cho bạn tránh được những sai sót không đáng có xảy ra. Đây chính là một trong những gợi ý hay mà chúng tôi đã mang đến cho bạn. Mong rằng, với cuốn sổ tay ghi chép thông minh E-smart Notebook sẽ giúp ích bạn trong việc phát triển bản thân cũng như việc phát triển công việc kinh doanh.

Tìm hiểu thêm sản phẩm Sổ tay thông thái tại
Đia chỉ: 103/23 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline: 0886 616 404 - 083 777 2929
Gmail: tinphatloc@gmail.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sổ tay thông thái E-smart Notebook - Thành công của bạn, thành công của chúng tôi.

Cách ghi chép sổ tay theo mục đích sử dụng

Tìm hiểu 6 cuốn sổ tay giúp cuộc đời của bạn trở nên tốt hơn