Ghi chép - Cách giúp bạn phát triển tiềm năng cá nhân


TẠI SAO MỌI NGƯỜI KHÔNG THIẾT LẬP MỤC TIÊU CHO MÌNH?

Đây quả thật là một câu hỏi thú vị!

Nếu việc tìm kiếm mục tiêu là tự động thì tại sao số người biết hoạch định mục tiêu rõ ràng, cụ thể và bài bản lại quá ít? Đây thực sự là một trong những bí ẩn lớn nhất của con người.Theo Brian Tracy, có 4 lý do chính giải thích cho điều này

Thứ nhất:  Đa phần con người nghĩ rằng mục tiêu không thật sự quan trọng

Hầu hết mọi người không nhận ra tầm quan trọng của việc xác lập mục tiêu. 
    
Nếu bạn sống trong một môi trường mà những người thân hay bạn bè xung quanh không bao giờ bàn luận hay có những đánh giá về ý nghĩa của mục tiêu thì rất có thể bạn sẽ lớn lên nhưng không hề biết rằng năng lực thiết lập và hoàn thành mục tiêu có tác động rất lớn đến cuộc đời bạn sau này.

Hãy thử nhìn quanh bạn mà CHINH PHỤC MỤC TIÊU xem! Có bao nhiêu người bạn hay người thân của bạn hiểu rõ và gắn bó với mục tiêu của riêng họ?

Thứ hai: Đa phần con người không biết cách xác lập mục tiêu

Con người hoàn toàn không có khái niệm về việc thiết lập mục tiêu cho bản thân. Thậm chí, một số người còn nhầm lẫn mục tiêu với ước muốn, giấc mơ như “kiếm được nhiều tiền”, “luôn hạnh phúc”, “gia đình êm ấm”.

Mục tiêu phải là một điều gì đó hoàn toàn khác biệt với ước muốn, nó phải rõ ràng, cụ thể và được liệt kê hẳn hoi.

Với tư cách là người thiết lập mục tiêu, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng trình bày những hoạch định của mình với người khác. Đồng thời, bạn có thể xác định, điều chỉnh và lên kế hoạch để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Thứ ba:  Đa phần con người mang nỗi sợ thất bại

Thất bại thường gây cho con người cảm giác chán chường, mệt mỏi, những tổn thương và thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Và trong đời, không ai là không trải qua một vài lần thất bại.

Sau mỗi lần như thế, mỗi người lại tự nhủ rằng sẽ cẩn trọng hơn và không sa vào vết đổ thêm lần nữa. Nhưng cái bóng của những sai lầm vẫn quá lớn và họ không thể vượt qua, đơn giản vì họ không biết đứng lại để thiết lập mục tiêu cho mình trong những hoàn cảnh như thế. Kết cục là cuộc đời họ trôi qua dưới mức khả năng của chính mình. 

Thứ 4: Đa phần con người mang nỗi sợ bị chối bỏ

Lý do thứ tư, nhiều người không thiết lập mục tiêu vì nỗi ám ảnh bị từ chối. Họ sợ rằng khi thiết lập mục tiêu mà sau đó không đạt được thì những người khác sẽ chỉ trích và nhạo báng họ.

Để tránh điều này xảy ra gây cản trở và dễ làm nản lòng, chúng ta nên giữ bí mật khi thiết lập những mục tiêu của mình. Hãy chỉ để cho mọi người thấy kết quả khi bạn đã hoàn thành nó. Như vậy sẽ không ai có thể làm bạn tổn thương được.

CÁCH GIÚP BẠN PHÁT HUY TIỀM NĂNG CÁ NHÂN
Hãy nghĩ rằng bạn luôn có khả năng để đạt được bất kỳ mục tiêu nào của bản thân. Có rất nhiều cách và công cụ giúp bạn phát triển tiềm năng của mình. 

Nhưng tốt nhất vẫn là việc rèn thói quen ghi chép và sử dụng cho mình một cuốn sổ tay thông thái để tổng hợp  toàn bộ suy nghĩ sâu thẳm bên trong con người bạn.

Ghi chép là một trong những cách dễ dàng và mạnh mẽ nhất để khám phá những sự thật mới trong bạn. Thói quen ghi chép giúp bạn giải quyết những vấn đề khó nhằn, động não ý tưởng mới, làm sáng tỏ những gì còn mờ, nhớ lại những gì đã quên và đạt mục tiêu sắp đến.


Nếu không viết ra, tâm trí con người chỉ xử lý được những dòng suy nghĩ ngắn ngủi và đứt gãy. Viết ra, bạn sẽ thu được những góc nhìn mới mà thông thường mình không nhận thấy. 

 Hãy xác định
  1. Bạn thực sự muốn trở thành người như thế nào, muốn gặt hái được gì và muốn làm điều gì?
  2. Điều gì mang lại cho bạn cảm giác về ý nghĩa và mục đích lớn nhất trong cuộc đời?
  3. Hãy suy ngẫm về cuộc sống cá nhân và công việc của mình.
  4. Hãy thử hình dung xem khả năng bạn thay đổi thế giới quanh mình như thế nào?
  5. Bạn nên, hoặc có thể thay đổi điều gì?
  6. Bạn thường nghĩ và nói về điều bạn muốn hay không muốn?
  7. Cái giá mà bạn sẽ phải trả khi đạt được mục tiêu quan trọng nhất là gì?
  8. Sau khi trả lời những câu hỏi trên, bạn cần thực hiện điều gì ngay lúc này?


Bạn hãy nhớ ghi chép ra những câu trả lời của mình vào sổ tay kế hoạch cá nhân. Ghi chép sẽ giúp bạn chuyển mọi thứ trong đầu xuống giấy. Nó cũng truyền cảm hứng cho bạn hành động dựa trên những điều bạn đã viết ra. 

Những ghi chú này trở thành ‘điểm tham chiếu sáng tạo’ của bạn, cho bạn có thể hành động, tham khảo lại, xây dựng ý tưởng và giúp cải thiện việc quản lý thời gian; đồng thời tăng sự tập trung và năng suất làm việc.
  
Theo Richard Branson tin rằng tất cả mọi người nên ghi chép và mang theo một cuốn sổ ghi chép theo mình ở mọi nơi. Ông ghi nhận các ghi chú như là một trong những thói quen quan trọng nhất của ông.

Còn Richard Branson nói rằng tôi có hàng chục cuốn sổ ghi chép mỗi năm và ghi lại mọi thứ xảy ra với tôi mỗi ngày, một ý tưởng không được viết ra là một ý tưởng bị mất. Khi cảm hứng gọi, bạn phải nắm bắt nó.
  


Cuốn sổ tay cá nhân của bạn là công cụ phát triển cá nhân đơn giản và lợi hại nhất. Điển hình thật tế đó là trong sổ tay ghi chép củaLeonardo Da Vinci đã thể hiện rất rõ trên những trang giấy mà ông sáng tạo, ông vẽ, ông phân tích, ông ghi chữ theo chiều ngược. Tập được cách ghi chép hiệu quả và sáng tạo là một trong những bí quyết giúp Leonardo xứ Ý trở thành một thiên tài lỗi lạc của thế giới.

Ghi chép là một thói quen phổ biến của những người thành công nhất trên thế giới. Ghi chép có thể giúp bạn sắp xếp suy nghĩ và ghi lại thông tin quan trọng trong mọi lĩnh vực của doanh nghiệp và cuộc sống của bạn.

Sẽ rất thú vị khi bạn rảnh rỗi và xem lại những ghi chép của mình trong cuốn sổ tay thông thái, bạn sẽ trầm trồ vì sao mình lại có bộ óc sâu sắc đến thế.

Tìm hiểu thêm sản phẩm Sổ tay thông thái tại
Đia chỉ: 103/23 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline: 0886 616 404 - 083 777 2929
Gmail: tinphatloc@gmail.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sổ tay thông thái E-smart Notebook - Thành công của bạn, thành công của chúng tôi.

Cách ghi chép sổ tay theo mục đích sử dụng

Tìm hiểu 6 cuốn sổ tay giúp cuộc đời của bạn trở nên tốt hơn