Cách lập kế hoạch và đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống

Hãy tưởng tượng vào một ngày bạn thức dậy và quyết định xây dựng cho mình một ngôi nhà?
     Bạn sẽ bắt đầu như thế nào? Lấy một cái búa, đinh, xô, xẻng, xi măng,... và cứ thế mà làm? Hoặc vẽ lên bản thiết kế, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị một nền tảng vững chắc trước?

   Nếu ý nghĩ bắt đầu mà không có kế hoạch thì nghe thật vô lý. Đây sẽ là một công thức thảm họa hoặc ít nhất là một việc làm không mang lại hiệu quả cao. Nhưng đó chính xác là điều bạn đang làm nếu không đưa ra kế hoạch hành động cho cuộc sống của mình.

  Để rõ ràng, có một kế hoạch khác với việc có một mục tiêu. Nhiều người có mục tiêu, chẳng hạn như tìm một công việc mới, kiếm nhiều tiền hơn hoặc giảm cân. Nhưng không có kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó, nghiên cứu cho thấy 92% trong số đó cuối cùng sẽ thất bại. Mục tiêu mà không có kế hoạch cuối cùng cũng chỉ là một mong muốn.

Lợi ích của việc lập kế hoạchCuộc sống luôn không ngừng vận động và bạn có thể tự quyết định điều bạn muốn, tìm ra điều gì là quan trọng đối với bạn và lên kế hoạch để đạt được mục đích cuối cùng.

Lên kế hoạch cuộc sống có thể là một nhiệm vụ rất khó khăn và có rất nhiều việc cần được cân nhắc khi bạn lập kế hoạch nhằm hạn chế những sai lầm đáng tiếc.

Để hiểu rõ hơn về viễn cảnh cuộc sống trong tương lai mà bạn mong muốn, hãy dành thời gian khám phá điều gì là ý nghĩa và quan trọng đối với bạn. 

Dưới đây là những lợi ích cụ thể của việc lập kế hoạch 
 • Cải thiện năng suất:  Lập kế hoạch ngăn bạn lãng phí năng lượng của mình vào các nhiệm vụ không cần thiết và như tác giả Brian Tracy nói "mỗi phút dành cho việc lập kế hoạch giúp tiết kiệm tới mười phút khi thực hiện".
 • Tăng sự tập trung: Lập kế hoạch giúp bạn tập trung vào công việc, bạn biết bạn cần làm gì hôm nay và tại sao. Điều này giúp bạn cảm thấy kiểm soát nhiều hơn, bằng cách cho bạn thấy những gì có thể thay đổi và những gì nằm ngoài tầm kiểm soát.
 • Tự tin hơn: Nếu mục tiêu của bạn luôn vượt quá tầm hiểu biết, nó có thể là vì bạn chưa bao giờ tạo ra một kế hoạch hiệu quả để đạt được chúng. Một khi đã có kế hoạch, bạn sẽ ngạc nhiên vì những gì có thể đạt được.
 • Tự nhận thức hơn: Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn hiểu về chính bản thân của mình hơn. Nó giúp khám phá những đam mê và ưu tiên của bạn, khám phá được giá trị thật sự của bản thân. Bạn đến để tìm hiểu về xu hướng cá nhân của mình, khuynh hướng, ác cảm và cách khắc phục chúng!
Khi thực hiện lập kế hoạch cho cuộc sống chính là bạn đang tạo kế hoạch chi tiết để đi từ nơi bạn đang ở hiện tại đến nơi bạn muốn ở trong tương lai. Nó đưa mục tiêu của bạn ra khỏi thế giới tưởng tượng và thành hiện thực.

Vậy làm thế nào để xây dựng một kế hoạch làm việc?


Sổ Tay thông thái
Công thức SMART

Bây giờ tầm quan trọng của việc lập kế hoạch đã rõ ràng, dưới đây là bốn bước bạn có thể thực hiện để tạo nền tảng lập kế hoạch làm việc. 

Viết ra mục tiêu 

  Khi bạn đã quyết định mục tiêu của mình, hãy viết nó ra. Tiến sĩ Gail Matthews của Đại học Dominican California phát hiện ra rằng chỉ cần viết ra một mục tiêu sẽ tăng khả năng đạt được lên 42%.
   Bắt đầu bằng cách hình dung mục tiêu của bạn, định hình nó trong tâm trí và cảm nhận nó. Bây giờ hãy ghi lại nó càng chi tiết càng tốt, sử dụng công thức SMART:
 • Specific (cụ thể): Đây là ai, cái gì, khi nào, ở đâu và tại sao lại là mục tiêu của bạn. Mô tả chính xác cách bạn xác định thành công và các hành động bạn sẵn sàng thực hiện để đạt được nó.
 • Measurable (đo lường được): Làm thế nào bạn sẽ đo lường sự tiến bộ của bạn? Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tiết kiệm tiền, bạn cần cắt giảm bao nhiêu chi tiêu? Như nhà văn Paulo Coelho nói, không ai có thể nhắm mục tiêu của họ khi nhắm mắt.
 • Achievable (thành tựu): Bạn có những kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu của mình? Nếu không, bạn có thể có được chúng? Điều này không có nghĩa là làm bạn nản lòng; thay vào đó, nó sẽ thúc đẩy bạn đặt ra các mục tiêu thực tế và tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần.
 • Relevant (có liên quan): Mục tiêu này có thực sự là những gì bạn muốn? Có phù hợp với tham vọng rộng lớn hơn của bạn? Tạo một "bản đồ cuộc sống" bằng cách sử dụng Phương pháp PDP của Thụy Sĩ có thể giúp bạn nhận ra điều gì thực sự quan trọng với bạn.
 • Time-bound (thời gian ràng buộc): Khi nào bạn sẽ hoàn thành mục tiêu của mình? Không có thời hạn, sẽ luôn có nhiều thời gian hơn, vì vậy không có cảm giác cấp bách. Đặt giới hạn thời gian thúc đẩy bạn hành động ngay , trước khi quá muộn.
Một số mẹo giúp bạn lặp kế hoạch thành công
Thứ nhất: Tạo một kế hoạch  bằng cách viết ra mục tiêu hàng năm 

    Sủ dụng mẫu mục tiêu hàng năm của sổ tay thông thái bạn hãy viết ra  mục tiêu. Bạn viết vào sổ càng chi tiết, rõ ràng và chính xác bao nhiêu thì  tiềm năng trong bạn  sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. Tạo một kế hoạch bằng cách chia mục tiêu của bạn thành nhiều phần, giúp bạn triển khai kế hoạch một cách dễ dàng hơn.

    Xác định mục tiêu của bạn là một bước đầu tiên quan trọng. Nhưng những mục tiêu lớn có thể áp đảo, và có vẻ như bạn không biết làm thế nào để đạt được điều đó. Đáng buồn thay, đây là nơi nhiều người bỏ cuộc. 

    Thay vào đó, bây giờ bạn biết nơi bạn muốn hoàn thành, hãy chia nó thành nhiều phần. Nếu mục tiêu của bạn là có một doanh nghiệp thành công trong hai năm, bạn cần ở đâu trong một năm? Sáu tháng? Tiếp theo tuần?

    Tạo một kế hoạch chia mục tiêu của bạn thành các bước nhỏ, tăng dần. Viết xuống từng bước và đặt thời hạn hoàn thành. Theo cách đó, bạn không bị choáng ngợp bởi ngọn núi bạn đang leo, bạn chỉ cần đặt một chân trước chân kia. Mỗi buổi sáng khi bạn thức dậy, bạn biết những gì bạn cần làm ngày hôm đó và tại sao.

Thứ hai: Tạo kế hoạch chia nhỏ mục tiêu của bạn thành các phần

     Sử dụng trang Quản lý công việc của Sổ tay thông thái chia nhỏ mục tiêu của bạn thành các phần có thể quản lý công việc theo từng ngày. Tạo một mục nhập cho mỗi bước bạn cần thực hiện và không quên tự thưởng cho mình vì những tiến bộ bạn đạt được trên đường đi!

      Xem lại kế hoạch của bạn hàng ngày

     Một kế hoạch chi tiết sẽ không được hoàn thành nếu bạn không bao giờ nhìn vào nó. Để luôn đi đúng hướng, hãy nhớ thường xuyên mở sổ tay cá nhân để xem lại nó hàng ngày nếu có thể. Kế hoạch bạn đã phát triển và các hành động cụ thể sẽ đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình.

Thứ ba: Xem lại mục tiêu hàng ngày

 

 Xem lại mục tiêu của bạn trong cùng một thời gian mỗi ngày. Khi đó, tiền thức của bạn ghi nhớ và ý nghĩ đó sẽ thu hút mục tiêu đó tới gần bạn hơn và lúc ấy bạn sẽ tự hỏi mình có thể làm gì vào ngày hôm nay để đạt được tiến bộ trong kế hoạch của bạn.

     Viết  kế hoạch của bạn vào bảng kế hoạch tháng trong Sổ tay thông thái . Bằng cách viết kế hoạch của mình vào sổ tay sẽ giúp tiềm thức của bạn thúc đẩy bạn phát huy hết năng lực để hoàn thành kế hoạch đề.

    Theo sát mục tiêu viết ra sổ

    Nếu mục tiêu của bạn đủ lớn, sau tất cả, bạn sẽ cần phải tập trung để đạt được mục tiêu đó, chúng ta đang nói về một kế hoạch cho cuộc sống .

    Khi bạn hoàn thành từng "phần" trong kế hoạch của mình, hãy dành một chút thời gian để nhận ra cột mốc. Đó là một cơ hội để ăn mừng tiến bộ của bạn và đánh giá lại kế hoạch của bạn: Nó có còn thiết thực không? Có bất kỳ điều chỉnh bạn cần phải thực hiện? Tập trung vào mục tiêu của bạn sẽ nhắc nhở bạn về lý do tại sao bạn bắt đầu ở nơi đầu tiên, và cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng rất cần thiết.

Thứ tư: Chia sẻ kế hoạch của bạn với một người bạn

   Chia sẻ kế hoạch của bạn với một người bạn. Có ai đó giữ bạn có trách nhiệm có thể giúp bạn duy trì động lực khi có thể muốn từ bỏ và giúp bạn có người hỗ trợ bạn vượt qua thời điểm khó khăn.

   Cùng với mục tiêu của bạn, hãy xem xét các nhà lập kế hoạch hàng ngày và hàng tuần của bạn mỗi ngày để đảm bảo bạn tận dụng tối đa thời gian quý báu của mình.

    Cả đời hoàn thành không xảy ra một cách tình cờ; đó là kết quả của kế hoạch cẩn thận và quyết tâm thành công. Khi bạn tạo một kế hoạch vững chắc để đạt được mục tiêu của mình, bạn sẽ ngạc nhiên về động lực của mình tăng lên. Hoàn thành, sau đó, chỉ là vấn đề thời gian.

Kết luận

 

  Bạn không có kế hoạch chiến lược giống như chiếc thuyền không có la bàn. Không chỉ định hướng đúng đắn hướng đi cho bạn thân, kế hoạch chiến lược còn là động lực thúc đẩy bạn luôn tiến về phía trước, tạo ra những giá trị phục vụ chính bạn và nhưng người bạn thân yêu.

Mặc dù lập kế hoạch chiến lược chiếm nhiều thời gian trong giai đoạn đầu nhưng đó là khoản thời gian tiêu tốn chính đáng để có thể tạo ra giá trị khổng lồ sau này.

Thiết lập kế hoạch công việc, kế hoạch cuộc sống với cuốn sổ tay thông thái E-smart Notebook là cách tốt nhất để đạt được những gì bạn mong muốn trong mọi việc.

Tìm hiểu thêm sản phẩm Sổ tay thông thái tại
Đia chỉ: 103/23 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline: 0886 616 404 - 083 777 2929
Gmail: tinphatloc@gmail.com
Website: sotaythongthai.vn 

   Nhận xét

   Bài đăng phổ biến từ blog này

   Sổ tay thông thái E-smart Notebook - Thành công của bạn, thành công của chúng tôi.

   Cách ghi chép sổ tay theo mục đích sử dụng

   Tìm hiểu 6 cuốn sổ tay giúp cuộc đời của bạn trở nên tốt hơn