Cách ghi chép sổ tay hiệu quả của người thành công?

Ghi chép sổ tay là một thói quen phổ biến của những người thành công nhất trên thế giới. Vậy cách ghi chép sổ tay hiệu quả của người thành công là gì? Bạn hay cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách ghi chép sổ tay hiệu quả với bài viết dưới đây nhé!

cách ghi chép sổ tay hiệu quả
Ghi chép sổ tay hiệu quả 
Ghi chú là một thói quen phổ biến của nhiều người ngày nay. Việc sử dụng sổ tay ghi chép có thể giúp bạn sắp xếp suy nghĩ và ghi lại thông tin quan trọng trong mọi lĩnh vực của doanh nghiệp và cuộc sống của bạn.


Có thể thấy, ghi chú là một phần thiết yếu của sự thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Nó có thể giúp bạn cải thiện cách bạn lắng nghe, học hỏi, hình dung và sáng tạo.

Vậy cách ghi chép sổ tay hiệu quả của người thành công là gì? Richard Branson tin rằng tất cả mọi người nên ghi chép và mang theo một cuốn sổ ghi chép theo mình ở mọi nơi. Ông ghi nhận các ghi chép như là một trong những thói quen quan trọng nhất của ông.

Những người có cách ghi chép sổ tay hiệu quả và thành công khác bao gồm
 • Thomas Edison: Trong suốt cuộc đời, Thomas Edison đã có hơn 5 triệu trang ghi chép. Kỹ năng ghi chú của ông phát triển để đảm bảo mọi thứ hữu ích hoặc quan trọng đều được ghi lại, để nó có thể liên hệ trở lại như một bộ nhớ mạnh mẽ.
 • Bill Gates: Theo nhiều báo cáo, Bill Gates là một người ghi chép nhiều. Ông thích sử dụng một cuốn sổ ghi chú màu vàng và bút máy để nắm giữ những thông tin quan trọng.
 • George Lucas: Giám đốc Star Wars luôn giữ một cuốn sổ tay bỏ túi để viết ra những ý tưởng, suy nghĩ và các góc độ của câu chuyện.
 • Tim Ferriss: Doanh nhân và tác giả Tim Ferriss tận tụy đối với các ghi chú viết tay đã cho phép ông ghi nhớ những phần quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Ông nói rằng: “Tôi tin vào cây bút yếu nhất hơn là bộ nhớ mạnh nhất”.

Tại sao cách ghi chép sổ tay lại quan trọng?

Ghi chép là một phần thiết yếu của sự thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Nó có thể giúp bạn cải thiện cách bạn lắng nghe, học hỏi, hình dung và sáng tạo và khả năng ghi nhớ tốt nhất.

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người ghi chú, những người yêu cầu tốt nhất – Tom Peters.

Nhưng đối với nhiều người, việc ghi chú vẫn không trở thành thói quen mặc cho nhiều lợi ích của nó. Có một số lý do tại sao việc ghi chép sổ tay bằng văn bản là quan trọng.

so ghi chep
Sổ ghi chép hiệu quả
 • Giúp bạn nhấn mạnh các điểm chính và làm cho chúng rõ ràng trong tâm trí của bạn.
 • Giúp bạn nắm được vấn đề sâu hơn trong cuộc họp, sự kiện, bài giảng và không mất tập trung.
 • Giúp bạn tạo liên kết giữa những suy nghĩ và ý tưởng liên quan.
 • Cho phép bạn minh họa các ghi chú của mình phù hợp với phong cách cá nhân của bạn và giúp bạn nhớ lại thông tin.
 • Giúp bạn tóm tắt thông tin một cách chính xác và nhanh nhất
 • Giúp bạn ghi lại mọi thứ bạn muốn  hiểu thêm hoặc đi sâu hơn vào một ngày trong tương lai.
 • Giúp bạn nắm bắt, lưu giữ  lại những suy nghĩ hoặc ý tưởng đơn giản có thể bị mất đi ngay sau đó nếu không ghi chép lại. 
Bạn hãy suy nghĩ về những nội dung mà bạn đã viết ra sổ:
 • Bạn thực sự sẽ nhớ tất cả mọi thứ? Sẽ có lợi hơn không khi chỉ cần viết ra những gì bạn đang nghe, học hỏi và suy nghĩ?
 • Thói quen lưu ý có thể được phát triển và có một trở ngại rất lớn ở bề mặt.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sổ tay ghi chép cá nhân mà bạn có thể được sử dụng để ghi chú công việc hàng ngày. Trong đó, mẫu Sổ Tay Thông Thái được thiết kế đặc biệt giúp bạn ghi chép một cách đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với nhưng mẫu sổ khác. 
Cuốn sổ tay quản lý thời gian của E-smart notebook được thiết kế bao gồm nội dung của 6 cuốn sổ thành công của những người có cách ghi chép sổ tay hiệu quả và thành công mà bên trên tôi có kể.

Với cuốn sổ tay ghi chép thông minh này, bạn có thể ghi ra nhiều ghi chú khoa học hơn và rõ ràng trọng tâm, cụ thể hơn với từng mục và đặc biệt sổ thiết kế với màu sắc bắt mắt giúp mọi người có hứng thú hơn rất nhiều khi ghi chép.

Nếu bạn cũng muốn sở hữu cuốn sổ tay này giống như tôi thì hãy liên hệ Sổ tay Thông Thái để được tư vấn cụ thể nhé!


Quay lại chủ đề chính làm sao để hoàn thiện cách ghi chép sổ tay hiệu quả để gặt hái thành công nhờ xác định mục tiêu  thì tôi xin chia sẻ tới các bạn một số 12 bước thiết lập mục tiêu hiệu quả của diễn giả Brian Tracy.

Bước 1. Xác định chính xác những điều mà bạn mong muốn là bước đầu tiền trong cách ghi chép sổ tay 

sổ ghi chép mục tiêu
Sổ ghi chép mục tiêu

Bạn hãy dùng sổ tay ghi chép và bạn chỉ cần tưởng tượng rằng, không có bất kì hạn chế nào trong việc bạn có khả năng làm gì, đạt được điều gì và trở nên ra sao trong tương lai.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có tất cả thời gian và tiền bạc, bạn bè và những mối quan hệ, đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để hoàn thành bất cứ mục tiêu nào bạn đã đề ra cho chính mình.

Sẽ ra sao nếu bạn chỉ cần vung cây đũa phép và biến mọi thứ trong cuộc đời mình trở nên hoàn hảo trong cả bốn lĩnh vực chủ yếu. Nếu cả bốn điều này trong cuộc sống của bạn đều hoàn hảo thì chúng sẽ như thế nào?
 • Thu nhập:Bạn muốn kiếm được bao nhiêu tiền trong năm nay, năm sau và năm năm tới?
 • Gia đình:Bạn muốn xây dựng lối sống như thế nào cho bản thân và cho gia đình mình?
 • Sức khoẻ:Sức khoẻ của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu tất cả mọi thứ đều trở nên hoàn hảo?
 • Tài sản: Bạn muốn để dành và tiết kiệm được bao nhiêu trong quá trình làm việc của mình?
Phương pháp ba mục tiêu: Ngay bây giờ, trong vòng 30 giây, bạn hãy liệt kê ra giấy 3 mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống.

Hãy viết chúng thật nhanh. Đáp án cho “Phương pháp lập danh sách tức thời” này chắc chắn là bức tranh mô tả rõ ràng nhất về những điều mà bạn đang thật sự mong muốn trong cuộc sống hiện tại.

Bước 2. Viết mục tiêu ra giấy

Cách ghi chép sổ tay mục tiêu là viết chúng ra sau khi xác định được mình muốn gì? Bởi vì mục tiêu chúng phải rõ ràng, cụ thể, chi tiết và có thể đo lường được. Viết chúng như thể bạn đang đặt hàng một nhà máy để sản xuất ra những mục tiêu cho mình từ rất sớm. Cách ghi chép phần mô tả cần phải cụ thể và rõ ràng trong mọi hoàn cảnh ngữ nghĩa.

Chỉ có khoảng 3% người trưởng thành đã viết ra mục tiêu của mình. Và họ chính là nhưng nhà triệu phú và tỷ phú thành công.

Bước 3. Xác lập thời hạn deadline vào phần thiết lập mục tiêu trong sổ ghi chép thành công

sổ quản lý thời gian
Xác lập thời hạn dealine

Khi bạn viết ra sổ tay và đánh dấu mốc thời gian bắt đầu và hoàn thành vào đó. Thì tiềm thức của bạn luôn coi “thời hạn deadline” như một “cơ chế ép buộc” và điều khiển bạn một cách vô thức hay có chủ ý để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình đúng thời hạn.

Nếu mục tiêu của bạn đủ lớn, hãy chia nhỏ chúng ra thành những thời hạn khác nhau. 

Vì một vài lý do nào đó mà bạn không thể hoàn thành thời hạn deadline của mình thì đơn giản là cứ thiết lập thêm một thời hạn mới. Không hề có mục tiêu nào là không hợp lý cả, chỉ có thời hạn không hợp lý mà thôi.

Bước 4. Xác định những trở ngại mà bạn cần phải vượt qua để đạt được mục tiêu của mình

sổ tay ghi chép hiệu quả
Khó khăn để đạt mục tiêu 

Tại sao bây giờ bạn vẫn chưa đạt được mục tiêu?

Nguyên lý của Sự ràng buộc: Luôn luôn tồn tại một yếu tố hạn chế hay sự ràng buộc nhất định mà sẽ quyết định tốc độ hoàn thành mục tiêu của bạn. Điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn?

Sự ràng buộc hoạt động theo quy luật 80/20

Nghĩa là 80% nguyên nhân cản đường bạn đến với mục tiêu của mình đến từ bên trong bản thân. Đó chính là sự thiếu thốn kĩ năng, kiến thức hay chất lượng.
Chỉ có 20% nguyên nhân còn lại là do tác động từ bên ngoài. Hãy luôn luôn bắt đầu với chính mình.

Bước 5.  Xác định những kiến thức, thông tin và kỹ năng cần có để đạt được mục tiêu của mình

  Xác định những kiến thức, thông tin và kỹ năng 

Đặc biệt là phải xác định kỹ năng mà bạn cần phải phát triển để có thể đứng trong top 10% trong lĩnh vực của mình.

Khám phá lớn nhất: Kĩ năng quan trọng mà bạn yếu kém nhất sẽ quyết định mức thu nhập và sự thành công của bạn. Để có thể tiến bộ hơn, bạn nên tập trung vào giải quyết những kĩ năng còn yếu của bản thân thay vì những cái khác.

Câu hỏi chủ chốt: Kĩ năng nào mà nếu như bạn phát triển và thực hiện nó một cách hoàn toàn xuất sắc sẽ ảnh hưởng một cách tích cực sâu sắc đến cuộc đời bạn?

Kĩ năng nào mà nếu như bạn phát triển và thực hiện nó một cách nhất quán, theo một phong cách xuất sắc, sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu quan trọng nhất của mình tốt nhất?

 Dù cho là kĩ năng gì, cứ viết nó ra, lập kế hoạch và phát triển nó mỗi ngày.

Bước 6. Xác định những người sẽ giúp đỡ bạn và những mối quan hệ hợp tác cần có để đạt được mục tiêu của mình
sổ ghi chép mối quan hệ
Xây dựng mối quan hệ
Bây giờ, hãy dùng sổ tay mối quan hệ lên một danh sách tất cả những người có liên quan hoặc sẽ làm việc cùng để đạt được mục tiêu trong cuộc đời bạn.

Hãy bắt đầu với những thành viên trong gia đình, đó là sự hỗ trợ và hợp tác mà bạn sẽ rất cần. Liệt kê những người sếp, đồng nghiệp và cấp dưới. Đặc biệt là phải liệt kê những vị khách hàng mà bạn cần sự giúp đỡ của họ để có thể bán đủ hàng hay dịch vụ, giúp bạn kiếm được khoảng tiền mình mong muốn.

Để có được những mục tiêu lớn, bạn nhất thiết sẽ cần sự giúp đỡ và ủng hộ của rất nhiều người. Những người thành công nhất là những kẻ biết xây dựng và duy trì một mối quan hệ rộng lớn với những người mà họ có thể giúp đỡ hoặc giúp đỡ lại họ.

Bước 7. Liệt kê một danh sách tất cả những điều bạn cần làm để đạt được mục tiêu của mình
cách ghi chép hiệu quả
Nhũng điều bạn cần phải làm
Hãy kết hợp những trở ngại mà bạn có thể phải vượt qua, kiến thức và kĩ năng mà bạn cần phải phát triển, những mối quan hệ hợp tác mà bạn cần phải có. Liệt kê bất kì điều gì mà bạn nghĩ rằng là cần thiết để cuối cùng có thể đạt được mục tiêu của mình.

Khi bạn nghĩ ra được một điều mới, cứ thêm chúng vào cho đến khi hoàn thành xong danh sách.

Khi bạn đã làm được một danh sách tất cả những điều mình cần làm để đạt được mục tiêu, bạn sẽ thấy rằng mục tiêu ngày càng dễ đạt được hơn bạn nghĩ.

Bước 8. Biến danh sách của bạn thành một kế hoạch
Cách ghi chép so tay hiệu quả
Kế hoạch công việc
Bạn có thể làm điều này bằng cách sắp xếp các bước trong danh sách của mình theo trình tự và ưu tiên.
 • Trình tự – Điều gì bạn cần phải làm trước khi thực hiện một việc khác, và theo một thứ tự như thế nào?
 • Ưu tiên – Điều gì quan trọng nhất và kém quan trọng nhất?
 • Quy luật 80/20 thể hiện rằng 80% kết quả sẽ đến từ 20% những nỗ lực hoạt động của bạn.
 • Quy luật 20/80 thể hiện rằng 20% khoảng thời gian mà bạn dành để xây dựng mục tiêu và thiết lập kế hoạch đầu tiên sẽ đáng giá 80% khoảng thời gian và nỗ lực bạn cần có để đạt được mục tiêu của mình. Việc lên kế hoạch trước là rất quan trọng.
 Bước 9. Xây dựng kế hoạch
sổ ghi chép
Xây dụng kế hoạch công việc
 Sắp xếp danh sách của bạn ghi trong sổ tay kế hoạch thành một chuỗi các bước từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành mục tiêu của bạn.

Khi đã có được một Mục Tiêu và một Kế Hoạch cụ thể thì có nghĩa là bạn đã tăng khả năng đạt được mục tiêu của mình lên 10 lần, tăng lên 1000%.
 • Lập kế hoạch mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng.
 • Lập kế hoạch tháng vào đầu mỗi tháng.
 • Lập kế hoạch tuần vào cuối tuần trước đó.
 • Lập kế hoạch ngày vào tối ngày hôm trước.
Càng lập kế hoạch một cách cẩn thận và chi tiết, bạn càng đạt được thành công trong thời gian sớm hơn. Cứ mỗi 1 phút bạn dành để lập kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm 10 phút khi thực hiện. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đạt được tỉ lệ ROI là 1000% nếu bạn dành thời gian để lập kế hoạch mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng.

Bước 10. Hãy dùng sổ ghi chép và đánh dấu ra những nhiệm vụ hàng đầu và quan trọng nhất mỗi ngày
sổ tay ghi chép quản lý thời gian
Sổ ghi chép quản lý thời gian

Thiết lập cách ghi chép trong phần sổ tay quản lý công việc và ưu tiên trong danh sách của bạn theo quy luật 80/20.
 • Hãy tự hỏi bản thân rằng: “Nếu tôi chỉ có thể thực hiện một việc trong danh sách này thì việc nào là quan trọng nhất?” Dù câu trả lời là gì, hãy ghi số 1 vào bên cạnh hoạt động đó.
 • Sau đó lại tự hỏi tiếp: “Nếu tôi có thể làm thêm một nhiệm vụ khác trong danh sách này, điều nào sẽ đáng giá thời gian mà tôi đã bỏ ra?”. Và ghi số 2 bên cạnh nhiệm vụ đó.
 • Tiếp tục đặt câu hỏi: “Mình nên dành thời gian quý giá vào việc gì?” Ngay sau khi đã có danh sách top 7 nhiệm vụ quan trọng nhất, hãy sắp xếp chúng theo trình tự và ưu tiên.
Chú ý và tập trung là những chìa khoá dẫn đến thành công. Chú ý nghĩa là bạn biết chính xác là mình đang muốn đạt được điều gì. Tập trung đòi hỏi bạn phải cống hiến toàn bộ sức mình chỉ để làm những việc giúp đưa bạn đến với thành công của mình.

Bước 11. Tập thói quen tự giác kỷ luật
Thói quen, tự giác, kỷ luật
Một khi đã xác định được nhiệm vụ quan trọng nhất bạn đánh dấu vào sổ tay quản lý công việc hàng ngày về thời gian bắt đầu và hoàn thành, bạn cần phải tìm ra biện pháp để tập trung toàn tâm cho đến khi nhiệm vụ đó được hoàn thành 100%.

Nếu bạn có khả năng chọn lựa được một nhiệm vụ quan trọng nhất và dành toàn tâm thực hiện nó, mà không mất phương hướng hay mất tập trung, sẽ giúp cho năng suất và chất lượng đầu ra tăng gấp đôi hay gấp ba lần.

Tự xử lý là một trong những kĩ thuật quản lý hiệu quả, mạnh mẽ nhất mọi thời đại. Nghĩa là khi bạn bắt đầu thực hiện nhiệm vụ, bạn có thể bỏ qua mọi sự sao nhãng và tập trung vào nó cho đến khi hoàn thành. Một khi đã hình thành được thói quen hoàn thành mọi nhiệm vụ, bạn sẽ đạt được gấp đôi, gấp ba và thậm chí là gấp năm lần người khác làm được.

Bước 12. Thực hành trực quan hoá những mục tiêu của bạn bằng những cuốn sổ tay


Hãy vẽ nên những bức tranh cụ thể, sống động, thú vị và đầy cảm xúc về những mục tiêu của mình nếu chúng có tồn tại trên thực tế. Hãy xem như bạn đã hoàn thành tất cả những mục tiêu đó và đang tận hưởng thành công của mình.

Để sự trực quan hoá có tác dụng mạnh mẽ nhất giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn bạn tưởng thì bạn lên kết hợp với những cuốn sổ tay thông thái với nội dung thiết kế đặc biệt.Khi bạn sử dụng sổ tay ghi chép vơi mục tiêu rõ ràng và sự trực quan hoá và cảm xúc hoá, bạn sẽ kích hoạt được siêu tiềm thức của mình. Nó sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề trên con đường đi đến mục tiêu của bạn. Nó sẽ kích hoạt Luật Hấp Dẫn giúp bạn thu hút những con người, hoàn cảnh, ý tưởng hay nguồn lực giúp đỡ bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn.

Có thể thấy rằng ích lợi mà cuốn sổ tay ghi chép thông minh E-smart Notebook rất quan trọng. Nếu bạn có nhu cầu mua cuốn sổ tay thông thái sử dụng cho 365 ngày với tích hợp nhiều tính năng ưu việt, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được mua với mức giá ưu đãi nhất.

Tìm hiểu thêm sản phẩm Sổ tay thông thái tại
Đia chỉ: 103/23 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline: 0886 616 404 - 083 777 2929
Gmail: tinphatloc@gmail.com

Website: sotaythongthai.vn 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sổ tay thông thái E-smart Notebook - Thành công của bạn, thành công của chúng tôi.

Cách ghi chép sổ tay theo mục đích sử dụng

Tìm hiểu 6 cuốn sổ tay giúp cuộc đời của bạn trở nên tốt hơn