6 bí quyết giúp bạn tập trung trong công việc

Có bao giờ bạn đã tự đặt cho mình câu hỏi: "Hôm nay mình phải làm những việc gì nhỉ?" Những yếu tố buồn ngủ, mệt mỏi, lo lắng, nản chí,.. khiến bạn phân tâm, không thể tập trung nhớ những công việc cần làm.

Kỹ năng tập trung và duy trì sự chú ý vào công việc là điều không hề dễ dàng đối với đa số nhiều người. Để rèn luyện sự tập trung bạn cần biết cách xây dựng mục tiêu theo động lực, suy nghĩ và cảm xúc phù hợp. 

Sự tập trung cao độ sẽ là chìa khóa giúp bạn vượt qua những cám dỗ và đạt được các mục tiêu trong công việc. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có được sự tập trung cần thiết. Vậy làm cách nào để có thể tập trung tối đa?

Bạn hãy cùng tìm hiểu 6 bí quyết rèn luyện sự tập trung dưới đây sẽ giúp bạn tăng hiệu quả và năng suất làm việc nhé!

1. Hạn chế sử dụng mạng xã hội cho việc riêng


hạn chế sử dụng mạng xã hội vào việc riêng

Hạn chế sử dụng mạng xã hội vào việc riêng để tránh ảnh hưởng sự tập trung trong công việc.

Ngày nay, mạng xã hội trở nên rất phổ biến đặc biệt là ở giới trẻ và dân văn phòng. Việc sử dụng mạng xã hội sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nó sẽ thật sự có hiệu quả khi bạn sử dụng đúng mục đích.

Sử dụng mạng xã hội tuy không phải việc xấu nhưng hãy chắc chắn bạn sử dụng nó vào thời gian hợp lý để có thể tập trung vào công việc nhé!

2. Tạo kế hoạch và sắp xếp nội dung công việc, thời gian


lên kế hoạch và sắp xếp công việc
Hãy tạo một bảng kế hoạch và liệt kê, sắp xếp những công việc cần làm.
Nếu một ngày đi làm mà bạn không biết hôm nay mình phải làm gì, mình sẽ làm công việc đó như thế nào để đáp ứng được thời gian và chất lượng, công việc của bạn sẽ có thể bị trì hoãn vì không có kế hoạch cụ thể.

Vì thế hãy liệt kê và sắp xếp những công việc theo thứ tự và tính chất công việc ra cuốn sổ tay ghi chép. Bạn có thể lên kế hoạch này trước 1 ngày hoặc là bổ sung thêm trong ngày, bạn có thể note công việc cho những ngày tiếp theo nếu bạn có thêm kế hoạch nào đó. Từ đó bạn biết cần phải làm gì và tập trung vào điều đó, giúp bạn quản lý công việc của mình hiệu quả hơn. 

3. Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho công việc

đặt mục tiêu, kế hoạch rõ ràng, cụ thể
Chia công việc thành từng mục tiêu nhỏ. Hoàn thành nó và không lâu sau bạn sẽ dần dần hoàn thành được mục tiêu lớn.

Mỗi ngày bạn đặt mục tiêu cho mình như là sẽ hoàn thành công việc trong khoảng thời gian đã đặt ra, sẽ làm công việc này trước công việc kia.

Bằng cách này mỗi ngày đi làm bạn đều có mục tiêu nhỏ cho mình, bạn sẽ cảm thấy như được hướng dẫn sẽ làm những gì, bạn đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó đúng như đã đặt ra, cảm giác khi đó rất là "perfect" đúng không nào!

4. Không gian làm việc gọn gàng, sinh động

không gian làm việc gọn gàng, sinh động
Không gian gọn gàng, tươi mát, sinh động đem đến cảm giác thoải mái.

Bước đến nơi làm việc thấy bừa bộn chắc chắn sẽ là điều không ai muốn. Vì thế để tạo được sự tập trung cho công việc, bạn nên sắp xếp không gian làm việc ngăn nắp, sắp xếp tài liệu ở nơi dễ lấy.

Bạn có thể đặt thêm một chậu cây nhỏ xinh trang trí hoặc một chiếc ly sứ in câu động lực dùng để uống nước,..một chút sự xanh mát từ chậu cây, sự động viên nho nhỏ từ chiếc ly như nạp thêm năng lượng cho bạn, giúp bạn thoải mái, dễ tập trung vào công việc.

5. Một chút hương vị kích thích vị giác

Khi buồn ngủ, mệt mỏi, chúng ta thường có xu hướng lướt web, lên mạng tìm kiếm những thứ tò mò,.. khi đó não bạn ngay lập tức chuyển sự tập trung qua những thứ bạn đang suy nghĩ, điều đó sẽ làm bạn bị sao lãng, mất tập trung. Sẽ mất một khoảng thời gian để bạn bình tâm quay lại với công việc của mình, gây tốn thời gian và mất tập trung vào công việc. 


hương vị kích thích vị giác
Một chút hương vị nhẹ nhàng sẽ giúp bạn thoải mái và có năng lượng hơn.
Bạn có thể pha cho mình một loại nước uống như trà, cà phê hoặc viên kẹo bạc hà the mát. Với hương thơm trong tách trà, vị đắng nhẹ hay ngọt ngào của cà phê, sự the mát trong bạc hà,.. sẽ phần nào giúp bạn tỉnh táo và có năng lượng hơn để tập trung vào công việc. 

6. Dành chút thời gian để nghỉ ngơi

thư giãn cùng âm nhạc
Âm nhạc sẽ giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn và thả lòng tâm hồn trong phút giây giải lao.
Khi bạn lên kế hoạch và sắp xếp công việc, bạn nên dành cho mình một chút thời gian nghỉ ngơi xen kẽ thời gian làm việc để thư giãn, nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức. 

Thời gian giải lao bạn có thể dành cho mình phút giây yên tĩnh để đắm chìm trong điệu nhạc, ra cửa sổ đón cơn gió mát lành, coi những video giải trí để thoải mái hơn,.. Sau đó bạn quay lại công việc tiếp theo với trạng thái đầy năng lượng. 

Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể tập trung vào công việc do đã có sự phân chia, sắp xếp thời gian hợp lý.

Chung quy lại, những bí quyết này có một điểm chung là đó là bạn phải lên kế hoạch có mục tiêu cụ thể, sắp xếp công việc với thời gian hợp lý. 


kế hoạch thời gian
Cần có kế hoạch và sắp xếp công việc, thời gian hợp lý.

Vừa rồi là những cách giúp bạn tập trung vào công việc của mình hơn. Cần nhắc lại là sự tập trung là điều rất quan trọng trong công việc, nó cũng phụ thuộc một phần vào độ quyết tâm của bạn nên hãy quyết tâm rèn luyện sự tập trung để đem lại hiệu quả và năng suất cho công việc nhé!

Ngoài 6 bí quyết giúp bạn rèn luyện sự tập trung trong công việc, chúng tôi còn có 1 gợi ý hiệu quả dành cho bạn đó là cuốn sổ tay thông thái E-smart Notebook.


Cuốn sổ tay quản lý công việc E-smartNotebook là giải pháp tối ưu giúp quản lý thời gian, công việc của bạn, qua đó bạn sắp xếp thời gian một cách khoa học và hiệu quả hơn.


Bạn có thể dùng cuốn sổ tay quản lý công việc này để ghi chép lại tất cả các công việc trong ngày của bạn hay bất cứ điều gì bạn suy nghĩ, mục tiều giải quyết các công việc đó. Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để rèn luyện sự tập trung và nâng cao hiệu quả công việc.

Hãy ghé qua địa chỉ https://www.sotaythongthai.vn/ để biết thêm về sản phẩm sổ tay thông thái với tính năng lên kế hoạch và sắp xếp công việc  kèm mức giá ưu đãi.

Bạn có thể liên hệ đặt hàng sổ tay quản lý công việc qua các kênh TMĐT của chúng tôi:


Tìm hiểu thêm sản phẩm Sổ tay thông thái tại
Đia chỉ: 103/23 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Hotline: 0886616404 - 083 777 2929
Gmail: tinphatloc@gmail.com

Website: sotaythongthai.vn 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sổ tay thông thái E-smart Notebook - Thành công của bạn, thành công của chúng tôi.

Cách ghi chép sổ tay theo mục đích sử dụng

Tìm hiểu 6 cuốn sổ tay giúp cuộc đời của bạn trở nên tốt hơn